ดูแลสุขภาพ

ปัญหากลิ่นตัว ถือเป็นเรื่องใกล้ตัวที่ไม่ควรมองข้ามเชียว เพราะอะไรน่ะเหรอ? มันจะคอยสร้างความรำคาญให้กับตัวเราเอง แถมยังเผื่อแผ่กลิ่นไม่พึงประสงค์ไปให้ผู้อื่นอีก เพราะฉะนั้นเราควรจะเช็กตัวเองว่ามีหรือไม่

แค่ต้องเผชิญกับการทำงานก็ว่าแย่แล้ว นี่ยังต้องทนทรมานกับอาการปวดหน่วงๆ บริเวณท้องน้อย ที่มาพร้อมอาการเมื่อยเนื้อเมื่อยตัวในช่วงวันนั้นของเดือนอีก.

“ฟิตแอนด์เฟิร์ม กับ 4 ท่า สลายพุง” สาวๆ หนุ่มๆ คนไหนที่เริ่มอ้วนลงพุงแล้ว ต้องรีบอ่านด่วนเลยค่ะท่าน เพราะหุ่นดี ไร้พุง มีชัยไปกว่าครึ่ง รับรองว่างานนี้ ได้ทั้งสุขภาพดี ได้ทั้งทรวดทรง ไม่มีผิดหวังแน่นอนค่ะ รีบไปกันเถอะ !!

วันนี้ถือว่าเป็นอีกวันหนึ่งที่กำลังจะผ่านพ้นไป เวลาช่างผ่านไปเร็วจริงๆ ค่ะ สำหรับท่านที่ช่วงนี้กำลังลดน้ำหนักอยู่ ขอแนะนำ อาหารคลีนถือว่าเป็นหนึ่งในทางเลือกของการกินอาหารเพื่อสุขภาพ อีกทั้งอาหารในลักษณะนี้ยังมีส่วนช่วยในเรื่องของการควบคุมน้ำหนัก

วันนี้มีเคล็ดลับดีๆ ฟิตกล้ามอก นั่นเองค่ะ ดิฉันเองก็เคยแอบสงสัยว่าทำไมผู้ชายถึงต้องชื่นชอบการเพาะกาย เล่นเวท ให้เหนื่อยด้วยเล่า พวกเขาก็คงจะตอบเป็นเสียงเดียวกันกลับมาว่า ก็เพื่อให้ร่างกาย แข็งแรงต่ เหนือสิ่งอื่นใด ก็คงจะเป็นเรื่องของ เสน่ห์ นั่นเอง

การลดน้ำหนักที่ดีและได้ผลคือ การลดที่ปริมาณไขมันสะสมในร่างกาย โดยมีวิธีการหลักๆ อยู่ 2 วิธี คือ ควบคุมอาหารและการออกกำลังกาย โดยสองหลักการนี้จะทำงานกันเป็นทีม การควบคุมอาหารจะช่วยให้เราได้รับพลังงานและสารอาหารอย่างพอเหมาะ

วัยสูงอายุนั้น ระบบร่างกายก็จะเสื่อมประสิทธิภาพลง ทำให้เกิดปัญหาต่างๆ ตามมา เช่น เกิดโรคภัยไข้เจ็บ หรือทำให้ระบบร่างกายทำงานผิดปกติได้ ระบบทางเดินอาหาร ก็เป็นระบบที่มีความสำคัญต่อร่างกายของคนเราเมื่อร่างกายทำงานผิดปกติ จึงเกิดปัญหาตามมานั่นเอง

โรคลำไส้อักเสบเรื้อรังกันค่ะ ว่าแต่โรคนี้มันเกี่ยวข้องสัมพันธ์กับระบบในร่างกายของเราได้อย่างไร ? อย่ามัวสงสัยเลยค่ะ ไปติดตามพร้อมกันเลย โรคลำไส้อักเสบเรื้อรังเป็นกลุ่มโรคของการอักเสบในระบบทางเดินอาหาร แบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลักๆ คือโรคลำไส้ใหญ่อักเสบและโรคโครห์น

โรคมะเร็งกระเพาะอาหารเป็นโรคที่ติดอันดับที่สี่ของมะเร็งที่คร่าชีวิตผู้คนมากที่สุด จากสถิติในประเทศไทยพบว่า มีผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มขึ้นเฉลี่ยปีละ 1,100 ราย โดยการเกิดเนื้อร้ายของมะเร็งมักเกิดจากการแบ่งตัวของเซลล์ของเยื่อบุกระเพาะอาหารซึ่งมีจำนวนมากผิดปกติจนก่อให้เกิดเป็นมะเร็ง

กระเพาะปัสสาวะอักเสบ เป็นหนึ่งในกลุ่มโรคติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะ ที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียจากบริเวณรอบท่อปัสสาวะ โดยส่วนใหญ่มักเกิดในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย เนื่องจากผู้หญิงมีท่อปัสสาวะสั้น ทำให้เชื้อโรคเข้าสู่กระเพาะปัสสาวะผ่านทางท่อปัสสาวะได้โดยง่าย

บทความนี้จะพูดถึงเรื่อง เหล้า บุหรี่ กัน ซึ่งต้องยอมรับเลยว่า สองสิ่งนี้ อยู่คู่คนมานานหลายศตวรรษกันเลยทีเดียว แถมยังเป็นที่นิยมชมชอบ ขาดไม่ได้ คุณรู้หรือไม่ว่า การสูบบุหรี่และดื่มเหล้ามีผลเสียต่อโรคตับอย่างร้ายแรง

หลายคนน่าจะคุ้นเคย กับ คำว่า " ตับ " โดยตับของคนเราจะอยู่ใต้ชายโครงขวา มีหน้าที่หลักๆ คือการสร้างน้ำดีเพื่อช่วยย่อยอาหารประเภทไขมัน และทำลายสารพิษที่เข้าสู่ร่างกาย พร้อมกับช่วยกรองของเสียให้เป็นของดีเพื่อนำกลับมาใช้ใหม่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด

อวัยวะในร่างกายมนุษย์ก็เหมือนกับวิทยุเครื่องเก่า เมื่อผ่านการใช้งานนานวันเข้า ย่อมมีเสื่อมสภาพ ผุพัง เป็นปกติธรรมดา แต่ทว่าเราสามารถดูแล รักษา ยืดอายุการใช้งานให้นานขึ้นได้ โดยเฉพาะ “ตับ” ถือเป็นอวัยวะชิ้นหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้ส่วนอื่นๆ ของร่างกาย ดังนั้น เราไปเช็กกันเถอะ ว่าที่ผ่านมา เราดูแลตับ ได้ดีแค่ไหนกัน

มะเร็งตับ เกิดขึ้นเมื่อเซลล์บริเวณตับมีลักษณะหรือการทำงานผิดปกติแล้วพัฒนาเป็นมะเร็งในที่สุด หรืออาจเกิดจากการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็งจากบริเวณอื่นมายังตับก็ได้ ซึ่งมะเร็งตับส่วนใหญ่ก็มักมีที่มาจากสาเหตุหลังนี้ ผู้ป่วยโรคมะเร็งตับมักไม่แสดงอาการจนกว่าจะมีขนาดใหญ่ขึ้นมาก

กล้ามเนื้ออ่อนแรง กล้ามเนื้อในร่างกายมนุษย์นั้นสำคัญแค่ไหน? ไปติดตามพร้อมกันเลยค่ะ กล้ามเนื้อ (Muscle) เป็นเนื้อเยื่อที่หดตัวได้ในร่างกาย เปลี่ยนแปลงมาจาก เมโซเดิร์ม (Mesoderm) ของชั้นเนื้อเยื่อในตัวอ่อน และเป็นระบบหนึ่งของร่างกายที่สำคัญต่อการเคลื่อนไหวทั้งหมดของร่างกาย

อาการนิ้วล็อก เป็นอาการที่พบได้บ่อยในสังคมปัจจุบันนี้ การทำงาน พิมพ์งานบนแป้นพิมพ์ด้วยเครื่องคอมพิวเตอร์ หรือพิมพ์งานบนหน้าจอโทรศัพท์ เป็นสิ่งที่ต้องพบเจออยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน ส่งผลให้การเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อมือเกิดขึ้นในระยะที่น้อย มีการกางออกของกล้ามเนื้อไม่เต็มที่ เกร็งกล้ามเนื้อสูง จึงทำให้เกิดอาการนิ้วล็อก นั่นเอง

หลายคนน่าจะเคยมีอาการปวดคอ ปวดหลัง แล้วลามมาจนถึงหัวไหล่ กันมาบ้างใช่ไหมคะ ? หลายคนอาจคิดว่าเป็นอาการปกติ ไม่ได้ใส่ใจอะไร แต่จริง ๆ แล้ว อาการปวดที่กำลังคุกคามชีวิตประจำวันของเราอยู่นี้ อาจไม่ใช่อาการปกติก็ได้ เพราะเสี่ยงเป็น “โรคหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท”

โรคกระดูกพรุน ภัยอันตรายสำหรับวัยทอง ซึ่งโรคนี้ถือเป็นภัยเงียบที่น่ากลัว นั่นก็เพราะว่า โรคกระดูกพรุนมักเป็นภัยเงียบที่เกิดการสะสมในร่างกายมานาน จึงทำให้คนจำนวนมากไม่ทราบว่า สภาวะกระดูกของตนเองนั้นบางไปมากน้อยเพียงใดแล้ว และไม่ได้สนใจที่จะดูแล ป้องกันอย่างจริงจัง

สมองเป็นอวัยวะหนึ่งในร่างกายของคนเราที่มีความสำคัญมาก เปรียบเหมือนกองบัญชาการควบคุมระบบต่างๆ ในร่างกายมากมายหลายระบบ ทั้งระบบความคิด ความจำ อารมณ์ พฤติกรรม และรักษาความสมดุลของระบบภายในร่างกาย

บทความนี้เราจะไปเรียนรู้เรื่องอัลไซเมอร์กับภาวะสมองเสื่อมไปพร้อมๆ กัน ว่าแต่คงสงสัยกันใช่ไหมคะว่า สองโรคนี้ เกี่ยวข้อง และเชื่อมโยงกันยังไง นับวันเราก็ยิ่งเจอผู้ป่วย อัลไซเมอร์กับภาวะสมองเสื่อม มากขึ้น

โรคนอนไม่หลับเชื่อว่า หลายคนคงจะเคยได้ยินโรคนี้กันมาบ้างแล้วรู้หรือไม่ว่า การนอนหลับ ถือเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมของสมอง คุณจะรู้ว่าการนอนไม่หลับจะมีผลกระทบกับคุณในช่วงกลางวัน และกลางคืน ทำให้คุณรู้สึกอ่อนเพลียในระหว่างวัน และเป็นสาเหตุให้มีปัญหาในการทำงาน

วันนี้จะพาทุกคนไปเช็กสุขภาพกันค่ะ ว่าด้วยเรื่องของ สัญญาณเตือน เสี่ยงโรคสมองเสื่อม โบราณว่าไว้ว่า “ความไม่มีโรค เป็นลาภอันประเสริฐ” เชื่อว่า ทุกคนก็อยากมีสุขภาพดีกันทั้งนั้นใช่ไหม ไปเช็กให้รู้ ไปเช็กให้ชัวร์ ให้สบายใจและหายข้อสงสัยกันไปเลย

เนื่องจากสถานการณ์ COVID-19 ยังคงระบาดหนักขยายวงกว้างอย่างต่อเนื่องในหลาย ๆ ประเทศ รวมถึงในบ้านเราเองด้วยเพื่อความชัดเจนในข้อมูลเกี่ยวกับโรคที่กำลังระบาดอยู่ในขณะนี้ เราอยากให้มาทำความรู้จักโรค COVID-19 ให้กระจ่าง พร้อมไขข้อสงสัยเกี่ยวกับความรุนแรงของโคโรนาไวรัส

ปรากฏการณ์ฝุ่นล้อมเมืองที่เริ่มส่งผลรุนแรงอย่างเห็นได้ชัดช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ส่งผลกระทบต่อชีวิตคนในเมืองหลวงเป็นวงกว้าง เพราะฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 เป็นภัยที่มองไม่เห็น ไม่มีกลิ่น แถมยังเข้าสู่ร่างกายได้โดยง่ายซึ่งเป็นอันตรายต่อสุขภาพอย่างร้ายแรง

ภาวะไขมันในเส้นเลือดสูง เป็นภาวะที่ร่างกายมีไขมันในเลือดมากกว่าในภาวะที่ร่างกายเป็นปกติซึ่งไขมันที่สูงนั้นอาจเป็นไขมันประเภทโคเลสเตอรอล (Cholesterol) หรือ ไตรกลีเซอไรด์ (Triglyceride) ก็ได้

Coenzyme Q10 หรือ CoQ10 นั้นคืออะไร ทำไมร่างกายเราถึงต้องการมัน มาลองอ่านบทความนี้ดูกัน !!!

มาทำความรู้จักไปด้วยกันว่า Beta Glucan พลังสารอาหารจากธรรมชาตินั้นคืออะไร ไปพร้อมๆกัน !!!

ปัจจัยอะไรบ้างที่ทำให้สารสำคัญอย่าง CoQ10 ในร่างกายเราลดลง ??? มาเรียนรู้การป้องกันไปด้วยกันเลย !!

มาทำความรู้จักกับ 'โคเอนไซม์ คิวเทน' กันเถอะ เพราะมันเป็นมากกว่าแค่สารสำคัญในการเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน หรือ บำรุงผิวพรรณ เนื่องจากมันยังเป็นประโยชน์ต่อระบบหัวใจและหลอดเลือดอีกด้วย

วิตามินซี เป็นวิตามินที่มนุษย์ไม่สามารถสร้างได้เอง จำเป็นต้องได้รับจากการทานเข้าไป มีหน้าที่หลักๆ เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant) ซึ่งจะป้องกันร่างกายจากอนุมูลอิสระ